กินกาแฟแล้วใจสั่นเกิดจากอะไร รักษาอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

กินกาแฟแล้วใจสั่นเกิดจากอะไร

กินกาแฟแล้วใจสั่นเกิดจากอะไร รักษาอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ สำหรับใครที่ชอบกินกาแฟก็อาจจะคุ้นชิน กับรสชาติที่ขมของเมล็ดกาแฟอยู่แล้ว แต่สำหรับบางคนที่ไม่ค่อยได้ดื่ม หรือนาน ๆ ได้ดื่มครั้งหนึ่ง ก็อาจจะรู้สึกว่ามันช่างขมซะเหลือเกิน แถมยังมีอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว อีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพามาไขข้อสงสัย ว่าทำไมกินกาแฟจึงทำให้ใจสั่น และจะมีวิธีรักษาอย่างไร ห้ามพลาดบทความนี้ค่ะ

กินกาแฟแล้วใจสั่นเกิดจากอะไร

กินกาแฟแล้วใจสั่นเกิดจากอะไร

การที่เราดื่มกาแฟแล้วใจสั่นนั้น เป็นเพราะฤิทธิ์การทำงานของคาเฟอีน ซึ่งคาเฟอีนนี้ เป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ อยู่ในกลุ่มของสารประกอบที่เรียกว่าเมทิลแชนไทน์ พบได้ในพืชกว่า 50 ชนิดทั่วโลก รวมทั้งเมล็ดกาแฟด้วย เป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งในสมอง มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง มีผลทางบวกคือทำให้ร่างกายเกิดความตื่นตัว และลดความง่วงได้ โดยปกติกาแฟถือเป็นเครื่องดื่ม ที่ใช้กระตุ้นการตื่นตัวของคนทั่วไป

คาเฟอีนมีผลต่อร่างกายอย่างไร

คาเฟอีนมีผลทั้งเชิงบวกและเชิงลบ ประโยชน์หลัก ๆ ของคาเฟอีนที่มีคือ เมื่อร่างกายเหนื่อยต้องการการตื่นตัว คาเฟอีนจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการตื่นตัว ลดความเหนื่อยล้า และเพิ่มสมาธิ อย่างไรก็ตาม อาจมีผลข้างเคียงที่เป็นลบสำหรับบางคน เนื่องจากคาเฟอีนส่งผลกระทบต่อ ทุกคนแตกต่างกัน และบางคนอาจไวต่อคาเฟอีน มากกว่าคนทั่วไป คาเฟอีนส่งผลต่อการทำงานของเอมไซม์ในหัวใจ

คาเฟอีน

รวมถึงสามารถกระตุ้น การหลั่งสารอะดรีนาลีน ทำให้หัวใจบีบตัวแรงเร็วขึ้น ดังนั้น ในบางครั้งผู้ที่ทานคาเฟอีน จึงรู้สึกกระวนกระวายใจ หงุดหงิด ใจสั่น มีอัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น จากการศึกษาส่วนใหญ่ ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างโรคหัวใจ กับการดื่มกาแฟ บางการศึกษาเห็นประโยชน์เล็กน้อย เมื่อพิจารณาถึงการบริโภคกาแฟ ในระดับปานกลาง ปัญหาอื่นที่พบได้บ่อยเช่น การรบกวนการนอนหลับ ถ้าดื่มคาเฟอีนใกล้เวลาเข้านอนมากเกินไป

แต่หากในกรณีดื่มกาแฟมาก ๆ เช่นมากกว่า 3 แก้วต่อวันหรือมากกว่า 250 มก. สามารถกระตุ้นให้เกิด ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้หลายชนิด เช่น หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ, หัวใจห้องบนเต้นพลิ้ว หรือ Atrial Fibrillation ในบางรายอาจกระตุ้นให้เกิดภาวะหัวใจห้องล่างเต้นผิดจังหวะได้ แต่มักพบในรายที่ได้รับคาเฟอีน ในปริมาณที่สูงมาก เช่นมากกว่า 10 แก้วต่อวัน ดังนั้น ถ้ามีอาการใจสั่น หายใจไม่อิ่ม รู้สึกหัวใจสะดุด หัวใจเต้นเร็ว แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม

การดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม

การดื่มกาแฟที่ดี

การดื่มกาแฟเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มากกว่าเป็นโทษ จากคำแนะนำของแพทย์พบว่า ปริมาณคาเฟอีนที่เหมาะสม ควรจะสูงสุดที่ 400 มก. ต่อวัน และไม่เกิน 200 มก. ในการนั่งครั้งเดียว เนื่องจากแหล่งอาหาร และเครื่องดื่มของคาเฟอีนนั้น อาจแตกต่างกันไป ปริมาณคาเฟอีนก็เช่นกัน

ทั้งนี้ทั้งนั้น คาเฟอีนไม่สามารถทดแทน การออกกำลังกาย การนอนหลับ หรือการรับประทานให้เหมะสมมีประโยชน์ ที่ส่งผลต่อสุขภาพหัวใจที่ดีได้ คาเฟอีนในปริมาณปานกลาง ควรเป็นประโยชน์ สำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรงส่วนใหญ่บริโภค โปรดจำไว้ว่าขีดจำกัด ที่แนะนำคือ 400 มก. ต่อวันเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่เป็นลบ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าเราทุกคน แตกต่างกันและบางคน มีความไวต่อคาเฟอีนมากกว่าคนอื่น ๆ ความไวเหล่านี้ อาจส่งผลให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยดีนัก

หากคุณรู้ตัวเองว่าเป็นคนที่ไวต่อคาเฟอีน แต่ต้องการที่จะดื่มจริง ๆ ก็ต้องรู้ลิมิตของร่างกาย ว่าสามารถรับได้มากน้อยแค่ไหน หรือไม่ก็ลองหาเมนูกาแฟที่มีส่วนผสม ของคาเฟอีนไม่มากนัก อย่างเช่น ลาเต้ หรือคาปูชิโน่ก็ได้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ร่างกาย ได้ค่อย ๆ ปรับ ให้คาเฟอีนออกฤิทธิ์อย่างเป็นประโยชน์ มากกว่าให้โทษนั่นเองค่ะ

บทความแนะนำ : รวม 7 สถานที่เที่ยวที่อันตราย นักผจญภัยต้องไปเยือนสักครั้ง การเที่ยวแบบเดิม ๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์ สำหรับนักท่องเที่ยวขาลุย ที่ชอบความเสี่ยง ตื่นเต้น ผจญภัยไปกับเรื่องที่ยากจะคาดเดา วันนี้เราจึงหยิบยกเอา 6 สถานที่ท่องเที่ยว ที่รวมความอันตราย และน่าหวาดเสียวที่สุด มาให้คุณได้รู้จัก