ร้านข้าวแกง เปิดอย่างไรให้ขายดี อีกหนึ่งธุรกิจ หนทางสู่ทางรวย

ร้านข้าวแกง

เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่ง ร้านข้าวแกง คงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของธุรกิจที่น่าลงทุน เนื่องจากข้าวแกงเป็นอาหารที่คนไทยเรานิยมซื้อมารับประทานกันเป็นจำนวนมาก ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของข้าวแกง ที่มีอาหารให้เลือกทานอย่างหลากหลายเมนู โดยอาหารก็ได้มีการปรุงสำเร็จไว้เรียบร้อยแล้ว เพียงแค่รอให้เราได้เลือกมาราดลงบนข้าวสวยร้อน ๆ ได้ตามความต้องการของเราเอง แถมยังมีราคาที่ถูกอีกด้วย

ซึ่งในปัจจุบันผู้คนล้วนวิถีชีวิตที่เร่งรีบ การเลือกทานข้าวแกง จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ที่สุด เพราะเป็นอาหารที่ทานง่าย อร่อย และสะดวกรวดเร็ว เหตุนี้เองจึงจะมักเห็นผู้คนไปยืนรอต่อคิวซื้อข้าวแกงกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในวันนี้เราจะมาชี้ช่องทางรวยให้คุณ จากการทำธุรกิจร้านข้าวแกงเล็ก ๆ รับรองเลยว่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก แล้วจะเปิด ร้านข้าวแกง อย่างไรให้ได้กำไร? มาดูกันเลยดีกว่าว่าหากต้องการอยากจะเปิดร้านข้าวแกงต้องเริ่มต้นอย่างไรกันบ้าง? ตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

เปิดร้านขายข้าวแกง จะเริ่มต้นอย่างไร ?

1.ทำเล

สิ่งแรกที่สำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น คือ เรื่องของทำเล แนะนำให้หาทำเลที่มีคนเยอะ ๆ เช่น ชุมชน หน้ามหาวิทยาลัย หน้าโรงเรียน บ้านจัดสรร ใกล้หอพัก บ้านเช่า สำนักงาน โรงงานต่าง ๆ โดยเฉพาะ หอพักนักศึกษา จะขายดีมาก เพราะคนกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่จะไม่ทำกับข้าวทานเอง ส่วนมากจะไปซื้ออาหารสำเร็จรูปที่ทำเสร็จแล้วมาทาน เพราะต้องรีบไปเรียน หรือไปทำงาน ทำเลนี้จึงเป็นทำเลที่น่าสนใจอีกทำเลหนึ่ง ควรเดินสำรวจพื้นที่แถว ๆ นั้นก่อน ดูกลุ่มเป้าหมาย และดูคู่แข่ง

2.ความอร่อย

ร้านข้าวแกง

รสชาติอร่อยถูกปากลูกค้า ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ดึงดูดลูกค้า มาทานเป็นประจำ ข้อนี้จำทำให้คุณสามารถเอาชนะคู่แข่งได้ เพราะในเรื่องของความอร่อยจะทำลูกค้าจะพูดต่อ ๆ กันไปว่า ร้านนี้อร่อยนะ

3.ความสะอาด

ร้านข้าวแกง

ข้อนี้ถือว่าเป็นจุดสำคัญอีกข้อหนึ่ง เพราะอาหารที่สด สะอาดถูกหลักอนามัย สิ่งเหล่านี้สามารถดึงดูดใจลูกค้า ให้มาซื้อเป็นประจำ

4. ทำอาหารให้ลูกค้าทาน เหมือนกับทำให้ตัวเองทาน

นี่เป็นเคล็ดลับอีกข้อหนึ่ง ที่จะทำให้ขายดี และดึงดูดลูกค้า คือ มีเครื่องปรุงอาหารให้ลุกค้าต้องไม่หวงแหนเครื่องปรุง การทำเช่นนี้ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจในร้านเราและจะเป็นขาประจำของร้านเราตลอดไป

5.หาวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

ร้านข้าวแกง

การใช้วัตถุดิบที่ดีและสดใหม่เสมอนั้นเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ที่คนกินจะรู้ทันทีว่าของที่ใช้นั้นดีมีคุณภาพหรือไม่ ฉะนั้นแหล่งวัตถุดิบไม่ควรอยู่ไกลจากแหล่งปรุงมากนักเพื่อรักษาความสดใหม่ของอาหาร

6.ตกแต่งร้านให้ดูน่ารับประทาน

ข้อนี้สำคัญมากการใส่ใจในรายละเอียดถึงแม้จะเป็นร้านเล็กก็ไม่ควรมองข้าม จัดวางอาหารให้ดูน่าทานหรือลองสังเกตจากร้านอื่นที่เขาขายดีว่าร้านนั้นมีการจัดร้านอย่างไร วางเมนูหลักและเมนูเสริมให้ดูน่าสนใจ เพราะการขายข้าวแกงย่อมต้องมีทางเลือกที่หลากหลายให้กับผู้บริโภคที่มีความชอบไม่เหมือนกัน แต่จะเปลี่ยนเมนูทุกวันก็คงไม่ใช่เรื่องดีนักเหตุนี้เมนูหลักเมนูเสริมจึงต้องน่าสนใจและทำการบ้านมาเป็นอย่างดี การเลียนแบบไม่ใช้สิ่งผิด เพียงแต่นำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับร้านของเรา

7.ราคาที่เหมาะสม

อย่างที่รู้กันดีว่าข้าวแกงสามารถขายได้กับลูกค้าทุกกลุ่ม แต่อย่าลืมว่าร้านข้าวแกงไม่ใช่ร้านอาหารหรูหรา ฉะนั้นการบริหารต้นทุนและตั้งราคาที่เหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่อยากทานของดีในราคาถูกเราควรเลือกว่าจะไปช่องทางไหน

8.อัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส กับลูกค้า

สิ่งที่สำคัญคือการมีอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส กับลูกค้า ที่มาซื้อ จะทำให้ร้านของคุณจะมีลูกค้าประจำเข้ามาซื้อตลอดไม่ขาดสาย การมีอัธยาศัยยิ้มแย้มแจ่มใสดี เป็นการบ่งบอกถึง มิตรภาพ ความจริงใจ ที่ใคร ๆ ก็ชอบกัน

9.ความหลากหลายของเมนูอาหาร

ในแต่ละวันเราควรทำเมนูใหม่ ๆ ไม่ซ้ำ จำเจ ในแต่ละวัน เพื่อให้ลูกมีตัวเลือกที่หลากหลายให้เลือกรับประทาน

10.มีหนังสือพิมพ์ให้ลูกค้าอ่าน

การมีหนังสือพิมพ์ หรือหนังสือต่าง ๆ ไว้ให้ลูกค้าอ่าน เป็นอีกหนึ่งข้อที่จะสามารถดึงดูดลูกค้าได้ เพราะการที่ได้ทานข้าวไปพร้อมกับการอ่านหนังสือ ก็สามารถทำให้ลูกค้าเพลิดเพลินไปกับการทานอาหารร้านเราได้ดีนะคะ

11.ดูเครื่องปรุงเสมอ อย่าให้หมด

ด้วยรสนิยมการรับประทานหารที่ไม่เหมือนกัน บางคนก็ชอบรสชาติที่ทางร้านได้ปรุงไว้ได้อย่างลงตัวไม่จำเป็นต้องปรุงเพิ่มก็อร่อยถูกปากแล้ว แต่สำหรับบางคนก็ต้องการรสชาติที่จัดจ้านมากขึ้น ทางร้านจึงควรจัดเครื่องปรุงให้ลูกค้าได้ปรุงเพิ่ม ดังนั้นเครื่องปรุงอย่าได้ขาดไปจากร้าน

12.มีน้ำดื่ม และน้ำแข็งบริการ

ข้อนี้ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อทานข้าวเสร็จก็ต้องมีการทานน้ำตาม ทางร้านจึงต้องมีน้ำฟรีไว้บริการลูกค้าด้วยนะคะ และควรมีการขายเครื่องดื่มอย่างอื่นเสริมไปด้วย สำหรับลูกค้าที่ต้องการดื่มน้ำชนิดอื่นที่ไม่ใช่น้ำเปล่า เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ น้ำสมุนไพร เป็นต้น และยังเป็นการเพิ่มทั้งรายได้อีกด้วย

13.ที่จอดรถ

หากร้านใหญ่มีพื้นที่เยอะ ก็ควรมีที่จอดรถให้ด้วยจะดีมาก เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่มาทานอาหารร้านเรา

14.มีราคาบอกอย่างชัดเจน

การที่ทางร้านติดป้ายราคาไว้อย่างชัดเจนจะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจในการเลือกทานอาหารได้ง่ายขึ้น

ข้อดีและข้อเสียที่ควรรู้

ข้อดี

  • ร้านข้าวแกงจัดเป็นธุรกิจส่วนตัวที่ใช้เงินทุนเริ่มต้นที่ไม่สูงมาก
  • บางร้านไม่ต้องขายทั้งวัน แค่ช่วงเช้า หรือช่วงเย็น
  • เป็นธุรกิจที่อยู่ได้นาน หากรู้จักบริหารจัดการให้ดี

ข้อเสีย

  • ต้องใช้ความอดทนสูง เพราะทั้งตื่นเช้าไปจ่ายตลาด เปิดร้าน ปิดร้าน ทำอาหารหลายอย่าง
  • มีคู่แข่งเยอะ เพราะเป็นธุรกิจที่กำไรดี
  • เป็นงานบริการ ต้องยอมรับในคำติชม และบริการลูกค้าอย่างเต็มที่

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเทคนิค การเปิดร้านข้าวแกงให้ขายดี มีผลกำไร คงทำให้ใครหลาย ๆคนที่กำลังอยากมีร้านอาหารเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง มองว่าการทำร้านข้าวแกงก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจเลยทีเดียว และสำหรับใครที่กำลังมีความคิดจะเปิดร้านข้าวแกงเล็ก ๆ แบบนี้ ลองนำเทคนิคที่เรานำมาฝากกันนั้นไปลองทำตามกันดูนะคะ รับรองได้เลยว่าคุณจะกลายเป็นเศรษฐีตัวน้อยได้ในอีกไม่ช้าอย่างแน่นอน!!

วันนี้เรามีหนัง 6 เรื่องใน Netflix ที่ขอบอกไว้เลยว่า นำมาฝากแบบจัดหนัก จัดเต็ม ให้เต็มอิ่มกันถึง 6 สไตล์ ซึ่งวันหยุดที่จะถึงนี้ 

อ่านบทความเพิ่มเติม รวม 10 ทริก บอกลาใต้ตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า !!